ฮวงจุ้ยQ ตอนที่3: สิ่งแวดล้อมภาคนอก (ชัยภูมิ)

ฮวงจุ้ยให้ความสำคัญชัยภูมิเป็นอันดับแรก
ดังคำที่กล่าวไว้ว่าชัยภูมิไม่ดีไม่ต้องเปิดหล่อแก
ที่กล่าวไว้แบบนั้นเนื่องจากฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของการเหนี่ยวนำกระแสจากภายนอกเข้าสู่ตัวอาคารหรือบ้านที่อยู่อาศัยนั่นเอง

ถ้ากระแสพลังงานเข้าตัวบ้านไม่ได้หรือเข้าแล้วไหลออกเก็บสะสมพลังงานได้ยากถึงแม้จะจัดฮวงจุ้ยภายในได้ดีก็จะได้รับประโยชน์น้อยเพราะไม่มีพลังงานที่จะนำมาหล่อเลี้ยงตัวอาคารได้ดีหรือเพียงพอ

วันนี้ผมจะมาเล่าถึงแนวคิดเบื้องต้นสำหรับการเลือกชัยภูมิให้กับเพื่อนๆ
โดยพื้นฐานอันดับแรก ชัยภูมิที่ดีจะต้องอาศัยปัจจัยเหล่านี้ในการพิจารณา

1.ทิศหลักที่ทำหน้าที่จ่ายกระแส
สำหรับพื้นที่โล่งเราต้องมาดูว่าสิ่งแวดล้อมในทิศไหนที่มีการเคลื่อนไหวของกระแสมากที่สุดยกตัวอย่างเช่นมีถนนเข้ามาทางทิศไหนมีช่องลมของตึกหรือภูเขาพุ่งมาทางทิศไหนของตัวที่ดินแม่น้ำอยู่ทางทิศไหนของที่ดินและไหลจากทิศไหนไปทิศไหน
ถ้าทิศที่ให้คุณแก่ตัวเจ้าของหรือลักษณะของธุรกิจเป็นทิศที่มีกำลังมากก็จะเหมาะกับการก่อสร้างเป็นบ้านหรืออาคารสำหรับการทำธุรกิจ
โดยทุกทิศก็ล้วนแล้วแต่ดีได้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเรารูปดวงของแต่ละบุคคลและประเภทของธุรกิจว่าจะชอบพลังงานของทิศไหนมาก
สมมุติว่าทิศตะวันตกเป็นรูปแบบของพลังงานที่ดีกับตัวเจ้าของหรือผู้ที่จะมาอยู่อาศัยเราก็สามารถเลือกที่ดินซึ่งมีกระแสหล่อเลี้ยงจากทิศนั้นมากเป็นพิเศษ
แต่ก็ไม่ใช่ว่าทิศไหนเป็นทิศที่ไม่ได้ถูกกับดวงเราหรือธุรกิจเราก็จะไปปิดกั้นมันหมดเลยเพราะบ้านหรืออาคารจำเป็นต้องมีพลังงานครบทุกรูปแบบเพียงแต่อาจจะเน้นพลังงานในรูปแบบที่ดีกับคนอยู่อาศัยหรือธุรกิจไม่ควรที่จะขาดพลังงานใดในพลังงานหนึ่งมากเป็นพิเศษ

2.ชัยภูมิสามารถเก็บกระแสพลังงานได้ดีแค่ไหน ชัยภูมิที่ดีจะต้องสามารถเก็บพลังงานให้มาหล่อเลี้ยงตัวอาคารได้มากที่สุด
โดยจะต้องมีอาคารที่สูงกว่าต่ำกว่าหรือมีภูเขาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อที่จะช่วยให้กระแสเข้ามาแล้วมีการหมุนเวียนไม่ใช่ผ่านมาแล้วผ่านไปเลย
ยกตัวอย่างเช่นที่ที่เหมือนยอดภูเขาหรือยอดเนินต่ำๆที่พื้นลาดออกทุกด้านให้จินตนาการว่าเมื่อฝนตกลงมาน้ำสามารถขังอยู่บริเวณรอบๆได้ง่ายหรือไม่หรือไหลออกจากตัวบ้านไปหมดถ้าน้ำไม่สามารถขังอยู่ในตัวบ้านได้ไหลออกลงไปหมดก็แปลว่าพลังงานไม่สามารถเก็บสะสมได้
มาเปรียบเทียบพลังงานในมุมของเงินก็จะเปรียบเสมือนได้เงินเข้ามาถึงแม้จะมากก็เก็บไม่อยู่จะต้องใช้จ่ายตลอดเรื่องการที่มีชัยภูมิแบบนี้จะทำให้การจัดฮวงจุ้ยภายในทำได้ยากมากเนื่องจากกระแสไม่สามารถสะสมภายในตัวบ้านได้ง่าย


3.บริเวณพื้นที่ติดกับธรรมชาติที่สกปรกหรือไม่
ยกตัวอย่างเช่นถ้าติดกับคลองที่สกปรกพลังงานที่ไหลมาก็จะเป็นพลังงานที่สกปรกถ้าทำธุรกิจก็อาจจะคิดไปในทางที่สกปรกหรืออีกนัยหนึ่งก็คือธุรกิจสีเทาหรืออาจจะดำเลยก็ได้
มลภาวะทางเสียงและกลิ่นหรืออากาศก็ล้วนแล้วแต่ส่งผลทั้งสิ้น


สำหรับบ้านที่ปลูกแล้วจะมีแนวทางวิธีการดูชัยภูมิภายนอกเบื้องต้นได้ดังนี้


1.สำหรับทาวน์เฮ้าส์ห้องแถวที่มีทางเข้าเพียงด้านหน้าด้านเดียว
บ้านหรืออาคารที่มีการแชร์ผนังกับบ้านด้านข้างหมายความว่ากระแสจะมาได้เพียง
 2 ด้านคือด้านหน้าและด้านหลังโดยที่บางทีอาจจะได้แค่ด้านหน้าเท่านั้นด้วยเนื่องจากด้านหลังก็จะติดกับบ้านของเพื่อนบ้านทำให้กระแสเข้ามาลำบากทิศทางของกระแสและที่สำคัญจึงมีเพียงด้านหน้าเพียงเท่านั้น
ถ้าบริเวณด้านหน้าทางเข้าบ้านมีสิ่งกีดขวางไม่ว่าจะเป็นต้นไม้หรือเฟอร์นิเจอร์เช่นโต๊ะบังทางเข้าก็จะทำให้กระแสเข้าลำบากส่งผลให้พลังงานในบ้านน้อยคนที่อยู่ก็จะมีสุขภาพที่ไม่ค่อยแข็งแรงกลายเป็นคนที่มีหัวคิดทีหลังไม่สามารถจับกระแสโลกได้
สาเหตุก็มาจากกระแสเข้าตัวบ้านยากวิธีการแก้ไขเบื้องต้นก็คือย้ายสิ่งของที่บังทางเข้าหน้าบ้านจะตัวถนนออกถ้ามีต้นไม้ก็ตัดออกอย่าให้บังทางเข้าหน้าบ้าน
หากแต่ถ้าต้องมีการทำให้เกิดการสั่นสะเทือนอย่างเช่นการตัดต้นไม้ต้องดูฤกษ์ให้เป็นช่วงเวลาที่เป็นพลังงานที่ดีหรืออย่างน้อยก็ไม่เป็นพลังงานที่ร้ายเมื่อตัดต้นไม้ออกก็จะไม่ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยต้องได้รับพลังงานที่ไม่ดี
โดยพลังงานที่ไม่ดีสามารถส่งผลเลวร้ายได้รุนแรงตั้งแต่เจ็บป่วยไปจนถึงเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตก็เลยก็ได้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการสั่นสะเทือนและรูปแบบของพลังงานณเวลานั้นว่าจะทำปฏิกิริยากับผู้อยู่อาศัยคนใดโดยจะเกิดเหตุการณ์ร้ายอย่างน้อย
 3 เรื่องกินระยะเวลาประมาณ 1 ถึง 3 เดือน
มาถึงตรงนี้อาจจะเริ่มสงสัยว่าถ้าบ้านตรงข้ามมีการตัดต้นไม้หรือต่อเติมบ้านทำให้เกิดการสั่นสะเทือนมายังบ้านเราเราจะได้รับผลกระทบไหมคำตอบก็คือได้รับถ้าเราสัมผัสได้ถึงการสั่นสะเทือนไม่ว่าจะมาในรูปแบบของเสียงหรือการสั่นสะเทือนของพื้น
เพียงแต่ถ้าตอนนั้นเป็นเวลาที่พลังงานดีเราก็โชคดีไปหากแต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นพลังงานที่ร้ายเนื่องจากพลังงานที่ดีและร้ายมีความซับซ้อนโดยมีวิธีการคำนวณตั้งแต่พลังงานหลักปีเดือนวันยามเพราะฉะนั้นแล้วเมื่อคำนวณออกมาคร่าวคร่าวโอกาสที่เกิดพลังงานในทิศดีซึ่งดีทั้ง
 4 หลักในแต่ละช่วงเวลาจะมีอยู่ไม่ถึง 1 ใน 4 ของทิศรอบตัวบ้าน


วิธีการแก้ไขเบื้องต้นก็คือถ้าเรารู้ว่าจะมีการสั่นสะเทือนก็หลีกหนีอย่าไปเข้าใกล้ไปอยู่ที่อื่นออกไปข้างนอกบ้านได้ก็ยิ่งดีจะได้ไม่ต้องรับผลจากพลังร้ายหรืออย่างน้อยก็ช่วยลดทอน

2.สำหรับผู้ที่อยู่คอนโดหรือห้องเช่า
เราสามารถดูชัยภูมิได้จากการที่ในตัวอาคารมีจำนวนลิฟท์หรือบันไดที่จะพากระแสขึ้นมาสู่ตัวห้อง
ตัวอาคารควรจะมีช่องว่างในตัวตึกที่จะช่วยนำพากระแสเหลืออากาศจากนอกอาคารเข้ามาหล่อเลี้ยงภายในตัวอาคาร
ทิศที่เป็นระเบียงเป็นทิศอะไรเป็นพลังงานที่เราชอบหรือไม่
มีอะไรของกระแสหรือไม่ยกตัวอย่างเช่นตึกที่ไม่สูงมากถ้ามีต้นไม้บังบริเวณระเบียงเราก็จะส่งผลเสียทำให้กระแสเข้ามาหล่อเลี้ยงไม่ได้ส่งผลร้ายต่างๆดังที่กล่าวมาในข้อแรก

3.มุมแหลมของอาคาร
ถ้ามองออกไปนอกตัวบ้านพบเห็นมุมแหลมของอาคาร
หลังคาพุ่งเข้าใส่ตัวบ้านก็จะส่งผลร้ายต่อผู้ที่อยู่อาศัยขึ้นอยู่กับว่าทิศไหนที่ถูกมุมแหลมบุคคลที่มีพลังงานเกี่ยวข้องกับทิศนั้นก็จะได้รับเรื่องเลวร้ายทำขนาดของมุมแหลมใหญ่มากเช่นอาคารมีลักษณะเป็นเหมือนใบมีดพุ่งเข้าใส่อาคารหรือบ้านเราก็จะส่งผลร้ายอาจจะเกิดโรคที่รักษาไม่ได้หรือหนักๆอาจถึงตายเลยก็ได้
วิธีแก้ไขเบื้องต้นคือใช้กระจกเว้าหรือกระจกนูนติดตั้งโดยทำมุมไปที่มุมแหลมนั้นหากแต่กระจกต้องมีความใหญ่เหมาะสมกับขนาดของมุมแหลมนานๆไม่ใช่เอาอันเล็กๆจิ๋วจิ๋วมาติดแล้วจะแก้ได้ทุกกรณี

4.ทางสามแพร่งหรือช่องลมจากอาคาร
คนส่วนมากเข้าใจว่าทางสามแพ่รงพุ่งใส่ตัวบ้านหรืออาคารรู้แล้วแต่ไม่ดีหารู้ไม่ว่าไม่ได้เข้าใจถูกทั้งหมด
ทางสามแพร่งเพียงแต่เป็นรูปแบบของกระแสที่พุ่งมาแรงถ้าเป็นกระแสที่ดีกับคนอยู่อาศัยก็จะกลายเป็นเจริญรุ่งเรืองอย่างรวดเร็วแต่ถ้าเป็นพลังงานที่ไม่ดีกับผู้อยู่อาศัยก็จะกลายเป็นเจริญฮวบฮวบลงนั่นเอง
ช่องลมก็เช่นกันสมัยก่อนจะใช้ลักษณะของภูเขา
2 เขาที่มีช่องลมตรงกลางเป็นลักษณะที่ไม่ดีหากแต่ปัจจุบันคนที่อาศัยอยู่ใกล้หุบเขาในลักษณะแบบนั้นคงไม่ค่อยมีแล้วแต่จะเปลี่ยนเป็นตึกแทนยกตัวอย่างเช่นลักษณะของตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ที่สหรัฐอเมริกาที่ถล่มไป

Image result for world trade center

จะเห็นได้ว่ามีช่องอยู่ระหว่างตึก 2 ตึกโดยเป็นช่องแคบแต่สูงยาว
ถ้ามีบ้านเรือนอาคารที่ตั้งอยู่และต้องรับลมที่มาจากช่องแคบนั้นถ้าเป็นพลังงานที่ดีก็จะเหมือนลักษณะของทางสามแพ่รงแต่ถ้าไม่ดีก็จะตรงข้ามเช่นกันโดยความรุนแรงจะขึ้นอยู่กับขนาดของช่องลม
หรือทางสามแพร่งก็จะขึ้นอยู่กับขนาดของถนนและความยาวของถนนที่พุ่งมา

สำหรับคนที่อยู่ในบ้านเดี่ยว
ก็จะมีโอกาสได้รับกระแสจากทุกๆทิศเนื่องจากไม่ต้องแชร์ผนังกับเพื่อนบ้าน
เพียงแต่ก็มักจะมีด้านที่สามารถรับกระแสได้มากที่สุดเป็นด้านหน้า
โดยหลักการก็จะคล้ายๆกับทาวน์เฮ้าส์โดยดูว่าประตูบ้านหรือหน้าต่างถูกบดบังจากต้นไม้เฟอร์นิเจอร์หรือไม่
มีมุมแหลมของอาคารทางสามแพร่งหรือช่องลมพุงใส่หรือไม่

ก็จบลงไปแล้วนะครับสำหรับการดูชัยภูมิเบื้องต้นจริงๆแล้วสิ่งที่เล่ามานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นปัจจัยในการเลือกชัยภูมิหรือพื้นที่อยู่อาศัยหรือทำธุรกิจยังมีอีกมากมายถ้ามีโอกาสจะนำมาแบ่งปันกันต่อไปครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *